Thứ Hai, 30 tháng 4, 2018

Nhà thùng: Nơi chứa đựng tinh hoa biển cả

Nhà Thùng chính là nơi lưu trữ hàng tấn cá trong một thời gian dài phục vụ cho việc sản xuất nước mắm ngon tuyệt hảo nhất. Để sản xuất ra nước mắm cần một quy trình nghiêm ngặt, công phu và đòi hỏi tay nghề rất cao của người làm. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được tầm quan trọng của nhà thùng đối với việc sản xuất nước mắm:

Bạn có biết một địa danh có số lượng nhà thùng lớn nhất cả nước được đặt ở đâu không. Chính là nơi cho ra đời thương hiệu  nước mắm Phú Quốc. Từ lâu đã là một thương hiểu nổi tiếng không chỉ trong và ngoài nước. Những chai nước mắm được ra đời ở đây đều có một hương vị thơm ngon nhất định nhờ thành phần đạm, màu sắc và mùi thơm ngon.


Nước mắm cốt Phú Quốc

Tinh túy của nước mắm đến từ từng công đoạn chuẩn bị nghiêm ngặt, chặt chẽ đến từng hạt muối, giọt nước, cho đến thời gian ủ chượp cá lên đến 9 – 12 tháng để cho ra những giọt nước mắm chất lượng nhất.

Thay vì chỉ xem những quy trình đó trên TV, đến đây chúng ta mới có thể thấy được hết những điều hùng vĩ chứa trong những nhà thùng.

Mỗi nhà thùng sản xuất nước mắm tại Phú Quốc đều có tới hàng chục thùng to lướn. Mỗi thùng cao từ 2 đến 4 m, đường kính rộng từ 1,5 đến 3m, có thể ướp được trên dưới 10 tấn cá mỗi thùng. Do đó khi đến tham quan các xưởng này, tận mắt thấy những thùng ướp đồ sộ, nhiều bí quyết được các chủ xưởng tiết lộ, cũng như những thăng trầm trong lịch sử của họ, quả thật là một trải nghiệm thú vị.

Chỉ có khi đến đây, tận miệng nếm được hương vị đậm đà của nước mắm, mới có thể cảm nhận được hết cái tinh túy được chắc lọc từ những thùng ướp này.

Nam Ngư là một trong những hãng sản xuất nước mắm có cơ sơ ủ và đóng chai nước mắm lớn nhất tại Phú Quốc. Những giai đoạn nghiêm ngặt trong quy trình chế biến sản xuất đã giúp giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện.

Trần ai nghề thùng mà ít ai biết

Để có được những chiếc thùng ướp đồ sộ đầy tỉ mỉ thì người thợ tài hoa phải vất vả làm việc hàng tháng trời. Phải tính toán chi li từng milimet một để lúc ráp ván thùng lại mới khít, nước mắm bên trong không bị rỉ ra ngoài.

Các xưởng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc thường sử dụng loại thùng hình trụ, có sức chứa từ 7 đến 8 tấn cá cơm nguyên liệu, nhưng hiện tại thì người ta có xu hướng đóng thùng lớn hơn, có thể chứa đến 15 tấn cá. Cỡ thùng này đường kính miệng khoảng 3,2m, trong khi đáy khoảng 2,6m.

Để làm vách thùng, người thợ chọn ra đúng 55 tấm ván có kích cỡ đều nhau: dài 2,2m, rộng khoảng 20cm, dày 6cm. Ở hai cạnh tấm ván, người ta dùng bào tạo độ nghiêng sao cho khi ráp lại thành hình trụ, từng tấm ván khít rịt nhau.

Dọc tấm ván, người thợ lại khoan năm lỗ rồi dùng chốt bằng gỗ ổi kết từng miếng lại, ở giữa lại lót thêm vỏ tràm làm “ron” để thùng không bị thấm từ trong ra.

Sau khi ráp vách thùng xong mới tới khâu vô đáy. Ván đáy có bề dày 7 đến 8 cm để gánh chịu trọng lượng. Các loại gỗ như gỗ trai, hộ phát, bời lời rất được ưa chuộng bởi độ bền cực cao.

Khâu khó nhất làm thùng, thể hiện rõ tay nghề của người thợ là việc lấy ni - quấn đai (niền) và vô đai. Đai làm bằng loại mây xanh hoặc mây đỏ bứt trên rừng. Bất kể loại thùng nhỏ hay lớn, người ta đều dùng bảy chiếc đai to cỡ cùm tay người lớn thít chặt bên ngoài.


Do thùng có kết cấu trên loe dưới hẹp nên các đai nhỏ dần từ miệng thùng xuống đáy. Dẫu vậy, từng đai đều được kết bằng 70 sợi mây, mỗi sợi to cỡ ngón tay, có chiều dài trên dưới chục mét. Những người thợ chuyên nghiệp khi quấn đai có thủ thuật “giấu mối” để người bình thường nhìn vào cứ tưởng là một sợi đai nguyên.

Người ta vô đai bằng cách lật úp thùng lại. Ba chiếc đai phía miệng thùng được vô đầu tiên, sau đó phải ngưng lại cả tháng trời để vách thùng khô mới vô tiếp.

Nhà thùng cho dù có đơn xơ, mộc mạc đi chăng nữa thì với người dân nơi đây thì nó là một đặc điểm cực kỳ nổi bật. Giúp cho du khách đến đây tham quan có thêm một ấn tượng không thể xóa nhòa khi được trực tiếp tham quan các nhà thùng ở Phú Quốc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét