Thứ Năm, 12 tháng 4, 2018

Nước mắm có chất gây ung thư: Đâu là cách lựa chọn đúng đắn

Đối với người tiêu dùng Việt Nam thì nước mắm không chỉ là gia vị cung cấp dinh dưỡng, tăng thêm khẩu vị cho bữa cơm. Nó còn trở thành nét văn hóa trong ẩm thực của Việt Nam ta. Nổi bật nhất tin đồn liên quan đến một loại nước mắm được thị trường đón nhận lớn nhất: Nước mắm chinsu có chất gây ung thư. Cùng tìm hiểu cách lựa chọn nước mắm an toàn cho sức khỏe và ngon cho bạn và gia đình.

Nguy cơ từ nước mắm ‘bẩn’

Nước mắm là chất nước rỉ ra từ cá, tôm… được ướp muối lâu ngày. Đó là cách làm nước mắm cốt theo truyền thống. Ngày nay, người ta còn pha thêm các hương liệu, màu, phụ gia để tăng giảm độ đạm, điều chỉnh mùi thơm…

Ngoài những giá trị tích cực về dinh dưỡng, tăng khẩu vị…, cũng cần lưu ý ở những tác động đến sức khỏe.

Nước mắm truyền thống có ưu điểm chỉ làm từ cá tự nhiên và muối. Tuy nhiên, chúng thường có hạn dùng không lâu và độ mặn cao. Thêm nữa, nếu không đảm bảo an toàn ở khâu chọn cá, ủ mắm, lọc, đóng chai thì dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm, mốc… gây hại sức khỏe.

Trong khi đó, nước mắm công nghiệp có ưu điểm mùi vị dễ chịu, độ đạm và hạn dùng lâu, nhưng nhiều trường hợp các chất bảo quản, phụ gia, tạo màu… sử dụng không phù hợp, quá liều lượng hay sử dụng cả những loại bị cấm. Nếu dùng lâu dài, liên tục sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Các chuyên gia khuyến cáo, các loại vi khuẩn, nấm mốc từ nước mắm kém an toàn hay các chất được cho thêm vào đều có thể trở thành chất độc hại. Chúng có thể gây ngộ độc cấp: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… Nếu dùng lâu dài sẽ gây hại gan bởi gan là cơ quan giữ vai trò chuyển hóa chất độc cho toàn cơ thể.

Những lưu ý khi chọn và sử dụng nước mắm

Để lựa chọn nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe, cần căn cứ vào nhiều tiêu chí cơ bản.

Thương hiệu uy tín

Chọn mua nước mắm từ những nhà sản xuất uy tín, có giấy phép sản xuất, giấy đăng ký chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do các cơ quan chức năng cấp phép… Tránh mua nước mắm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Xem kỹ thành phần, hạn sử dụng

Tỷ lệ các thành phần, hương liệu và phụ gia được ghi trên bao bì phải rõ ràng, nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế, hàm lượng trong ngưỡng cho phép...

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107:2003 về Nước mắm nêu rõ, nồng độ một số chất an toàn cần đạt như: Arcen vô cơ < 1,0 mg/l, Axit Axetic ≥ 3g/l, chì ≤ 1 mg/l, tổng số bào tử nấm men và nấm mốc cùng số khuẩn lạc trong 1ml mức tối đa là không quá 10, hoàn toàn không chứa khuẩn E. Coli…

Nước mắm truyền thống để lâu thường thay đổi màu sắc, mùi vị, độ đạm. Nước mắm công nghiệp thường khó hư hỏng do sử dụng chất bảo quản, giữ màu, mùi, độ đạm ổn định.

Cân nhắc về độ đạm

Không phải nước mắm có độ đạm càng cao thì càng ngon. Những loại nước mắm có sử dụng hóa chất làm tăng độ đạm, dễ gây hại cơ thể. Độ đạm tiêu chuẩn của nước mắm loại đặc biệt là > 30 độ, loại thượng hạng là > 25 độ.

Bên cạnh đó, nước mắm thường có vị mặn nhất định, nên hạn chế nếu bị cao huyết áp, suy thận, viêm gan, suy gan, mắc bệnh xương khớp, tim mạch… Điều quan trọng là mỗi người cần bảo vệ, tăng cường sức đề kháng cho gan để gan đủ sức giải độc, khử độc khi gặp các độc tố nói chung và từ nước mắm nói riêng.

Các bạn đã cùng tìm hiểu cách lựa chọn nước mắm an toàn cho sức khỏe và ngon cho bạn và gia đình. Tới giờ thì tin đồn Nước mắm chinsu có chất gây ung thư không còn là khó khăn đối với bạn nữa. Vì chính bản thân bạn đã nắm được cách lựa chọn sản phẩm tốt cho mình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét