Chủ Nhật, 29 tháng 4, 2018

Nước mắm Nha Trang: Chất lượng tạo nên sự khác biệt

Nước mắm Nha Trang không chỉ là một thương hiệu nước mắm quen thuộc với người dân nơi đây, rất nhiều khách du lịch đến tham quan Nha Trang mua những chai nước mắm về làm quà. Với chất lượng ngon, thơm đã làm vang danh thương hiệu nước mắm Nha Trang đến rất nhiều nơi.

Trên bản đồ những thương hiệu nước mắm nổi tiếng tại Việt Nam không thể không nhắc đến cái tên nước mắm Nha Trang nổi danh với sự thơm ngon và đảm bảo an toàn tốt nhất. Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp mà còn rất giàu tiềm năng khai thác thủy hải sản, đặc biệt là thành phần chính để làm nước mắm Nha Trang chính là những con cá cơm. Chính vì vậy từ rất lâu người dân sống tại các làng biển ở Vĩnh Trường, Phước Long, Vĩnh Nguyên đã không bán hết những con cá cơm sau khi đánh bắt mà để lại một phần để chế biến nước mắm.


Theo người dân ở Vĩnh Trường, làng nghề nước mắm nơi đây đã trên 100 năm tuổi. Ban đầu chỉ có vài gia đình làm nước mắm, sau đó tăng số lượng chóng mặt khi nào không hay. Ông Nguyễn Bá Thuận, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trường tâm sự: “Ở đây nhà nào cũng có vài ba chum hoặc thùng gỗ để muối mắm. Họ muối mắm dùng cho gia đình, một phần dư sẽ bán cho người dân Tp.Nha Trang. Mặc dù không có tên tuổi, biển hiệu hay gì nhưng những giọt nước mắm được làm ra ở đây lại vang danh tiếng xa gần.”Mỗi hộ gia đình có bí mật làm nước mắm riêng, nhưng điểm chung là nước mắm được chế biến với đầy đủ các thao tác ủ chượp truyền thống, không hóa chất, mùi vị thơm ngon, đậm đà. Hiện nay ở Vĩnh Trường có tới 10 doanh nghiệp và 13 hộ gia đình làm mắm. So với trước, số hộ cá thể giảm dần, một phần do thiếu thành phần những con cá cơm, một phần không đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp làm ăn quy mô lớn.

Cũng giống như các nơi chế biến nước mắm Phan Thiết, nước mắm Phú Quốc thì nghề chế biến nước mắm Nha Trang cũng là nghề chế biến chính đem lại nguồn thu nhập và cuộc sống no đủ cho ngư dân nơi đây, đồng thời cũng tạo ra được công ăn việc làm ổn định cho người lao động tại địa phương.

Những hộ kinh tế gia đình phát triển thành những công ty, doanh nghiệp tư nhân. Sản lượng chế biến của các công ty, doanh nghiệp này lên đến trên 1 triệu lít nước mắm/năm. Từ việc chế biến mang tính gia đình, đã mở rộng thuê nhân công, thuê quản lý, sản phẩm làm ra không những tiêu thụ tại địa phương mà còn tiêu thụ rộng khắp trong cả nước và đã từng bước xuất khẩu ra nước ngoài.


Những điều kiện địa lý, tự nhiên tại Nha Trang hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết phù hợp cho việc chế biến ra nước mắm ngon. Trước tiên phải kể đến nguồn thành phần những con cá cơm được đánh bắt từ vùng biển Nha Trang, Khánh Hòa được trộn đều với muối tại Hòn Khói hoặc Cam Ranh, Khánh Hòa, tất cả cho vào thùng gỗ lớn hoặc bể chuyên dụng.

Tiếp đến đó là phương pháp chế biến nước mắm: Cá khi trộn đều với muối theo tỷ lệ thông thường là 3 cá : 1 muối. Thùng gỗ có thể tích thông thường từ 4m3 đến 8m3 được làm bằng gỗ bằng lăng, gỗ mít,... Bên ngoài thùng được niềng cứng bằng các niền tre hoặc các bể chuyên dùng có thể tích lên đến 25m3 được gọi là thùng (hồ) mẹ. Phía dưới các thùng này thường có có thùng con (thùng trổ).

Sau đó là quá trình ủ và chăm sóc khối chượp bằng cách chuyển nước chiết ra từ cá và muối (gọi là nước bổi) từ thùng con lên thùng mẹ liên tục như vậy trong thời gian 7 đến 8 tháng. Phương pháp chế biến này người ta gọi là phương pháp gài nén. Sau thời gian đó chượp sẽ chín, nước bổi kéo rút ra có mùi thơm nồng, trong cẩn, màu vàng rơm. Những giọt nước mắm đầu tiên này được gọi là mắm nhĩ hay mắm cốt, những đợt sau gọi là mắm nhất, mắm nhỉ,... Nước mắm cốt có thể được sử dụng ngay hoặc có thể pha với các loại mắm nhất và mắm nhì để tạo ra những loại nước mắm chất lượng thấp hơn theo nhu cầu của người sử dụng.

Một yếu tố thuận lợi nữa đó là khí hậu, thời tiết tại đây hầu như nắng nóng quanh năm giúp cho quá trình thủy phân hoàn toàn từ đạm của cá thành các axít-amin một cách nhanh chóng, trọn vẹn. Theo như thông tin từ doanh nghiệp Masan Consumer cho biết rằng, bên cạnh việc thành lập nhà thùng tại Phú Quốc để ủ mắm, Masan cũng thu mua nước mắm cốt từ nhiều vùng chế biến mắm nổi tiếng, trong đó có Nha Trang.

Quy trình chế biến khép kín

Chính vì những giá trị cao quý và khắt khe về quy trình kiểm soát chất lượng nước mắm tại nơi đây đã khiến doanh nghiệp Masan Consumer muốn chọn Nha Trang làm một trong những nơi thu mua nước mắm cốt. “60% lượng nước mắm cốt được chúng tôi thu mua từ Nha Trang, Phan Thiết… đáp ứng nhu cầu của hơn 80% hộ gia đình Việt.” – Đại diện Masan chia sẻ.

Có thể nói rằng, chất lượng nước mắm tại Nha Trang tuy rất ngon nhưng để nói đến cái nôi thật sự của những chai nước mắm bí truyền, làm say lòng người thì chỉ có nước mắm được chế biến tại Phú Quốc - Vùng biển được thiên nhiên ban tặng nguồn những con cá cơm trù phú . Người dân sinh sống tại làng nghề nước mắm ở Phú quốc cho hay: “Làng nghề những con cá cơm tại đây đã hình thành và phát triển từ trên 200 năm trước, do vùng biển này có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho những con cá cơm nên Phú quốc có nguồn những con cá cơm rất dồi dào. Từ cuối thế kỷ 19, chúng tôi đã bán nước mắm cho các tàu giao thương của Campuchia và Thái Lan.”

Theo kết quả chúng tôi đã khảo sát, hiện tại Phú Quốc có khoảng 100 cơ sở chế biến nước mắm, ước tính sản lượng trên 10 triệu lít/năm. Trong đó phải kể đến là nhà thùng nước mắm Nam Ngư, thuộc Doanh nghiệp Masan Consumer.Vào ngày 27/5/2017, các chuyên gia Nam Ngư của Masan Consumer đã cho ra đời nước mắm Nam Ngư Phú Quốc. Sản phẩm được ủ chượp và đóng chai 100% tại Phú Quốc giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Nam Ngư Phú Quốc hiện đã có mặt tại các cửa hàng bán lẻ và siêu thị trên toàn quốc. Masan Consumer tiếp tục chứng minh cho người tiêu dùng thấy sự lựa chọn của họ là hoàn toàn chính xác, khi chọn sử dụng nước mắm Nam Ngư để làm gia vị, nước mắm cho gia đình mình.

Chính sự tỉ mỉ này đã mang lại cho Nam Ngư xứng tầm và giữ vững vị trí Top 3 thương hiệu được người tiêu dùng bình chọn liên tiếp trong 3 năm, kể từ năm 2014. Không phụ lòng mong mỏi của hơn hàng triệu người tiêu dùng Việt, Công ty Masan lại vừa vinh dự xếp vị trí thứ 5, trong danh sách 40 Thương hiệu Công ty Giá trị nhất năm 2017 do Forbes Việt Nam công bố.

Có thể thấy rằng nước mắm Nha Trang không những củng cố thương hiệu Nha Trang, nó còn giúp tăng sự đa dạng cho người tiêu dùng trên thị trường nước mắm Việt Nam khi đi tìm một cái tên chất lượng tin dùng cùng với các thương hiệu nước mắm chất lượng khác như: Nước mắm Phú Quốc, Phan Thiết, Nam Ngư, Chinsu...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét