Chủ Nhật, 29 tháng 4, 2018

Nước mắm Phan Thiết: Đem thương hiệu quê nhà đi muôn nơi

Nước mắm Phú Quốc sánh vai cùng các làng nghề nước mắm lớn khác trên cả nước được xem là một loại gia vị truyền thống tuyệt vời trong mỗi bữa cơm gia đình. Nước mắm Phan Thiết mang mùi vị đặc trưng của những con cá, của mùi muối, mùi biển nơi đây, tất cả hòa quyện lại làm một loại gia vị tuyệt vời mang đặc trưng không thể lẫn với ai.

Chính điều đó đã chứng minh cho du khách khắp cả nước biết rằng Phan Thiết không chỉ có những cánh đồng Thanh Long bạt ngàn, những bài biển du lịch đẹp mà còn một điều nữa đó chính là những làng nghề nước mắm Phan Thiết truyền thống lâu đời.

Nguyên liệu chính để chế biến những giọt nước mắm Phan Thiết là cá cơm, đặc biệt hơn là những con cá cơm này được đánh bắt tại chính vùng biển Phan Thiết. Nơi đây được xem là ngư trường cá cơm lớn hàng đầu của cả nước, rất đa dạng như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lé... nhưng loại cá ngon nhất để chế biến ra những giọt nước mắm chính là cá cơm than và sọc tiêu.

Lịch sử làng mắm Phan Thiết


Ngay từ những năm 1809 đến năm 1930, nghề chế biến nước mắm Phan Thiết đã trở thành một ngành công nghiệp độc đáo so với cả nước, là ngành công nghiệp duy nhất trong nền kinh tế địa phương. Năm 1904, Công sứ Pháp ở Bình Thuận đã đánh giá, Phan Thiết là một trong những trung tâm quan trọng nhất của Trung Kỳ về khuếch trương thương mại và công nghiệp chế biến nước mắm.Không chỉ nước mắm Phú Quốc, nước mắm Nha Trang, làng nghề nước mắm Phan Thiết được hình thành do ngư dân đánh bắt cá trúng mùa nên không tiêu thụ hết. Vì vậy đã chuyển qua muối cá để bảo quản, sau đó họ nghiên cứu, sáng tạo ra phương pháp kéo rút sống lấy nước mắm từ thô sơ đến hoàn chỉnh.

Để có được những chai nước mắm Phan Thiết thơm ngon, thời kỳ đầu, nước mắm được muối trong lu, khạp sành. Cá cơm, cá nục tươi sau khi đánh bắt về sẽ được đưa thẳng từ ghe đến xưởng làm mắm. Cá muối dùng chế biến nước mắm theo phương pháp cổ truyền là gài nén. Lu sành được người địa phương quen gọi mái vú có đục vòi ở gần đáy để rút nước mắm. Cá được đảo liên tục đến khi chượp (tức là hỗn hộn cá ướp muối) chín thì tiến hành kéo rút liên hoàn.Qua một thời gian khá dài, đến năm 2007, nước mắm Phan Thiết đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Quyết định ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia Tên gọi xuất xứ hàng hóa “Phan Thiết”, là tài sản quốc gia được Nhà nước bảo hộ trên toàn lãnh thổ nước Việt Nam cho sản phẩm nước mắm chế biến tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Có phải cứ được chế biến tại Phan Thiết thì là nước mắm Phan Thiết?

Không phải nước mắm nào chế biến tại Phan Thiết là nước mắm Phan Thiết. Trên thực tế, để được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết”, các cơ sở chế biến nước mắm phải được kiểm soát theo quy trình chế biến một cách nghiêm ngặt, theo chuẩn của Bộ Y tế. Các doanh nghiệp phải đảm bảo kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trước khi sản phẩm được đến tay người tiêu dùng, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm và phải nằm trong danh mục được phép sử dụng của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, các cơ sở chế biến cần tuân thủ tuyệt đối thực hiện đúng quy định của pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, sản phẩm đáp ứng các điều kiện quy định về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mới được gắn tem, nhãn chỉ dẫn địa lý một cách khắt khe nhất.

Nước mắm Phan Thiết vinh hạnh được Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là Top 10 nước chấm gia vị nổi tiếng Việt Nam. Nước mắm tại Phan Thiết hôm nay còn được xem là một trong những “món quà lưu niệm” đầy ý nghĩa, mà du khách khắp nơi khi đến tham quan nghỉ dưỡng tại thành phố biển đem về những giọt nước mắm ngon biếu, tặng người thân và bè bạn.

Chính vì những giá trị cao quý và khắt khe về quy trình kiểm soát chất lượng này, đã khiến doanh nghiệp Masan Consumer chọn Phan Thiết làm một trong những nơi thu mua nước mắm cốt. “60% lượng nước mắm cốt được chúng tôi thu mua từ Nha Trang, Phan Thiết… đáp ứng nhu cầu của hơn 80% hộ gia đình Việt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mạnh tay đầu tư gần 500 nhà thùng đạt chuẩn của Bộ Y tế và dây chuyền chế biến khép kín tại Phú Quốc.” – Đại diên Masan chia sẻ.

Chất lượng nước mắm Phan Thiết tuy rất ngon nhưng để nói đến cái nôi thật sự của những chai nước mắm bí truyền, làm say lòng người thì chỉ có nước mắm được chế biến tại Phú Quốc - Vùng biển được thiên nhiên ban tặng nguồn cá cơm trù phú. Người dân sinh sống tại làng nghề nước mắm ở Phú quốc cho hay: “Làng nghề cá cơm tại đây đã hình thành và phát triển từ trên 200 năm trước, do vùng biển này có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho cá cơm nên Phú quốc có nguồn cá cơm rất dồi dào. Từ cuối thế kỷ 19, chúng tôi đã bán nước mắm cho các tàu giao thương của Campuchia và Thái Lan.”Chính vì lẽ đó, mà vào ngày 27/5/2017, các chuyên gia nước mắm Nam Ngư của Masan Consumer đã cho ra đời những chai nước mắm Nam Ngư Phú Quốc cao cấp. Sản phẩm được ủ chượp và đóng chai 100% tại Phú Quốc giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Sản phẩm hiện đã có mặt tại các cửa hàng bán lẻ và siêu thị trên toàn quốc. Masan Consumer tiếp tục chứng minh cho người tiêu dùng thấy sự lựa chọn của họ là hoàn toàn chính xác, khi chọn sử dụng nước mắm Nam Ngư để làm gia vị, nước mắm cho gia đình mình.

Nước mắm Phan Thiết mang "Phan Thiết" đi khắp mọi nơi, là những nhân viên quảng bá thương hiệu xuất sắc cho Phan Thiết, chính vì vậy chính quyền và các làng nghề chế biến nước mắm Phan Thiết luôn có gắng gìn giữ và phát triển truyền thống nước mắm quê nhà đi khắp nơi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét