Chủ Nhật, 29 tháng 4, 2018

Quy trình sản xuất nước mắm đặc biệt ra sao?

Quy trình sản xuất nước mắm là gì? Mà nước mắm lại được xem là một nét văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung đó chính là không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Đây được xem là gia vị chính cho việc nấu ăn. Cùng khám phá quy trình sản xuất nước mắm để hiểu về loại gia vị chúng ta sử dụng mỗi ngày nhé.

Để có thể sản xuất ra những loại gia vị ngon này thì quy trình ản xuất nước mắm hết sức quan trọng. Nó phụ thuộc vào rất nhiều công đoạn ừ khâu chọn nơi xây dựng nhà thùng, nguyên liệu, tỉ lệ trộn và phương pháp ủ chượp cho đến khi thành phẩm hoàn hảo là một quá trình rất dài và đòi hỏi người sản xuất phải cẩn thận trong mọi khâu.

Nước mắm được xem là tinh hoa của cá và muối biển, những thứ nhiều nhất của biển cả, vì vậy sau quá trình sản xuất nước mắm phức tạp thì những giọt nước mắm đọng lại được xem là tinh hoa của biển cả. Với những hộ sản xuất truyền thống ven biển, khi đi biển về là họ lấy ngay những con cá tươi ngon nhất sử dụng sản xuất nước mắm, có như vậy thì mới cho ra những giọt nước mắm ngon nhất.

Chọn nguyên liệu


Đây là giai đoạn đầu tiên trong quy trình sản xuất nước mắm. Về nguồn nguyên liệu, những con cá cơm gồm các loại cơm than, cơm đỏ, sọc tiêu, phấn chì..., trưởng thành, béo mập và rất tươi. Loài cá này được đánh bắt ở vùng biển Kiên Giang, Cà Mau thuộc Vịnh Thái Lan. muối biển dùng để ướp cá là muối biển biển, to hạt, tinh khiết, có hàm lượng tạp chất thấp, được lưu kho ít nhất 3 tháng để giảm bớt vị chát.

Ướp muối biển

Sau khi đánh bắt, người dân sẽ làm sạch các loại những con cá cơm và ướp muối biển ngay trên tàu ở ngoài khơi để đảm bảo độ tươi ngon. những con cá cơm tươi sau khi đánh bắt sẽ được chọn lọc, rửa sạch, rồi đem trộn với muối biển biển theo tỷ lệ 3:1 hoặc 10:4, tức là 3 hoặc 10 tấn những con cá cơm sẽ được trộn đều với 1 hoặc 4 tấn muối biển biển. Tỷ lệ vàng này đã được duy trì trong các làng nghề làm mắm truyền thống của Việt Nam từ lâu đời, những người trong nghề cho rằng đây là tỷ lệ đẹp nhất để tạo ra loại nước mắm ngon nhất.


Để nước mắm mau chín lại có mùi thơm đặc trưng của nước mắm cao đạm, vị dịu, nước sánh, ta có thể cho vào 3-5% dứa (trái thơm đã gọt vỏ) xay nát hoặc băm nhỏ.

Ủ chượp

Hỗn hợp cá và muối biển được trộn đều với nhau (nhưng không nát) gọi là “chượp”. Lần lượt nạp chượp vào thạp chứa, xả nước vừa đủ. Sau khi đã nạp hết, phủ lên mặt chượp thêm một lớp muối biển. Dùng thanh giằng, đá giằng để gài nén làm cho cá ép thành một khối, rút ra nước bổi. Sau khi đã chằn chượp, đổ nước bổi vào phủ mặt chượp nhưng không ngập mặt thạp chứ phòng trường hợp cá no hơi làm tràn nước.

Trong 15 ngày đầu kéo rút liên tục để trao đổi nước bổi trong và ngoài nhằm làm tan muối biển đồng thời để nước bổi có độ mặn cần thiết. Sau 15 ngày kéo rút, để chượp nguyên trạng, nước bổi thừa cho vào thạp chứa riêng không đậy nắp quá kín. Nơi đặt thạp hoặc bể chứa mắm nên để nơi khô ráo, thông thoáng và có ánh nắng mặt trời. Hạn chế tối đa sự xâm nhập của ruồi bọ. Duy trì chượp ở tình trạng này đến 12 tháng.


Khi nước bổi được rút ra thì thùng chượp sẽ xẹp xuống 30-40% so với khối lượng ngày đầu cho vào.  Do vậy, ta cho thêm chượp (còn chứa ở ngoài) vào cho đầy thùng rồi phủ lên mặt chượp một tấm nilon.  Sau đó, ta lấy tay chà sao cho tấm nilon ấy dính liền vào khối chượp và cho lên tấm nilon 1 lớp muối biển mỏng vừa tạo môi trường kỵ khí cho khối chượp vừa tránh vi khuẩn háo khí (gây dòi bọ).

Thời gian này được gọi là “lên men khô” và ta cứ để thùng chượp khô như vậy trong thời gian khoảng 20-25 ngày (nếu mùa nắng ấm) hoặc 30-40 ngày (nếu mùa mưa lạnh). Sau thời gian lên men khô, ta hốt lớp muối biển mỏng trên mặt tấm nilon ra, lấy cả tấm nilon ra để chỉnh lại bề mặt khối chượp cho phẳng. Sau đó, ta phủ trực tiếp lên mặt khối chượp một lớp muối biển dày khoảng 15cm và tiến hành gài nén bằng vỉ tre.  Nước bổi sống được phơi nắng và khuấy đảo trước đó (trong thời gian chượp “lên men khô”) sẽ được đưa vào lại thùng ván cho đến khi ngập vỉ khoảng 10 cm, miễn sao khi thùng trổ ở dưới đầy thì mặt vỉ phải khô chứ không được còn nước.

Kéo rútSau khi trả nước bổi cho thùng chượp khoảng vài ngày thì ta bắt đầu kéo rút liên tục cho đến khi thành phẩm.  Khi xác định chượp đã chín ngấu thì rút nước mắm thành phẩm ra.  Chượp còn lại trong thùng được giữ lại để gây hương tạo vị cho nước mắm cá tạp, cá giả cào có độ cảm quan thấp

Thành phẩm

Nước mắm được rút ra từ chượp tháng 12. Nước mắm cốt loại nước mắm thượng hạng có màu vàng rơm đến cánh gián, hương thơm, vị ngọt dịu đậm, độ đạm cao, càng để lâu càng thơm ngon và có màu u đen lại, làm gia vị cho thức ăn cao cấp. Loại này dân gian còn gọi là nước mắm nhỉ vì được kéo chảy nhỏ đến thật nhỏ, nhỉ từng giọt.

Kiếm định và đóng chaiQuy trình sản xuất nước mắm kết thúc khi sản phẩm được kiểm định chất lượng và được đóng chai thủy tinh sạch sẽ và an toàn, nắp chai được thiết kế tiện dụng cho người dùng. Toàn bộ quá trình đóng chai được thực hiện trong quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh ATTP.

Không biết tự bao giờ mà nước mắm đã trở thành gia vị không thể thiếu của người dân Việt nam ta. Qua bài viết này thì bạn đã hiểu để sở hữu một chai nước mắm ngon thì không phải là dễ dàng, phải trải qua một quá trình sản xuất nước mắm khó khăn và dài.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét