Thứ Hai, 16 tháng 7, 2018

Khám phá câu chuyện nhà thùng tại Phú Quốc

Trước năm 1945, ở Phú Quốc đã có gần 100 nhà thùng làm nước mắm, chủ yếu tập trung ở Dương Ðông và Cửa Cạn Trong thời gian chiến tranh, các nhà thùng ở Cửa Cạn bị tàn phá, nên các nhà thùng dần chuyển qua Dương Ðông và An Thới như hiện nay. Phải chứng kiến tận mắt các khu nhà thùng này, chúng ta mới có thể hình dung được hết sự kỳ công và thú vị của quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc. Đến Tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc , du khách sẽ tận mắt nhận thấy quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và cả một quy trình tạo thành các giọt nước mắm chất lượng .

Với hàng dãy thùng gỗ khổng lồ , nhà thùng toát lên vẻ đẹp mộc mạc mà vững chãi cộng với tình yêu dành cho biển cả quê hương, cùng niềm tự hào về nghề làm nước mắm công phu của người dân Phú Quốc đã tạo ra một vị nước mắm vị đậm đà , ngọt mà không hề gắt. Đến Tham quan ở nhà thùng nước mắm Phú Quốc, du khách sẽ tận mắt nhận thấy quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và cả một quy trình tạo thành những giọt nước mắm chất lượng . nhà thùng tại Phú Quốc có đến 100 cái đang hoạt động để sản xuất ra những chai nước mắm thượng hạng.Thiết bị sản xuất nước mắm : Thùng gỗ lớn, thùng gỗ được làm bằng gỗ Bờ Lời có tại rừng Phú Quốc, chiều cao mỗi thùng khoảng 2m đến 4m, đường kính từ 1,5m đến 3m tùy theo thùng lớn thùng nhỏ, mỗi thùng được niền bằng 6 đến 8 sợ đai tùy thùng lớn nhỏ, mỗi sợ được quấn bằng 120 sợ song mây được lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Vì vậy tham quan những nhà xưởng, tận mắt nhìn thấy các thùng ướp mắm đồ sộ, nghe những chủ xưởng tiết lộ ít nhiều bí quyết sản xuất nước mắm của họ, cũng như lịch sử thăng trầm của ngành sản xuất nước mắm tại Phú Quốc sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho bạn. Và đặt chân đến đảo Ngọc, bạn có thể ghé thăm những nhà thùng tìm hiểu quy trình sản xuất nước mắm trứ danh của Phú Quốc.

Với các du khách đi theo đoàn thì sẽ đi xe của công ty đến tận nơi sản xuất, còn với những du khách đi lẻ thì có thể hỏi thăm địa chỉ người dân tại đây, cơ sở sản xuất nước mắm khá nổi tiếng ở Phú Quốc chính vì thế rất dễ dàng tìm ra nhà thùng này. Được sản xuất theo quy trình khép kín theo phương pháp truyền thống, có thuyền đánh bắt cá cơm và thuyền trung chuyển cá về cơ sở. Du khách đi tour Phú Quốc sẽ phải choáng ngợp khi tham quan cơ sở sản xuất nước mắm Thịnh Phát với hàng chục những thùng gỗ lớn xếp trên nền xi măng bên trong chứa đựng khoảng từ 14-17 tấn cá được đánh bắt từ biển Phú Quốc về. Và đặt chân đến đảo NGọc, bạn có thể ghé thăm các nahf thùng tìm hiểu quy trình sản xuất nước mắm trứ danh của Phú Quốc.

Từng công đoạn chuẩn bị nghiêm ngặt, chặt chẽ đến từng hạt muối, giọt nước, rồi thời gian ủ chượp cá lên đến 9-12 tháng để có những giọt nước mắm nhĩ trứ danh Phú Quốc đã làm thay đổi suy nghĩ làm nước mắm chắc rất đơn giản trước đó của tôi”. Với những thông tin ở trên bạn sẽ biết thêm được nhiều điều về cách làm mắm và cách làm nhà thùng ở Phú Quốc . Ở Phú Quốc có đến gần 100 nhà thùng đang hoạt động để sản xuất những chai nước mắm cá cơm thượng hạng.

Với truyền thống hơn 100 năm tại Phú Quốc, nhà thùng sản xuất nước mắm đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu nước mắm Phú Quốc được Liên minh châu Âu - EU bảo hộ chỉ dẫn địa lý bởi sự phát huy những giá trị truyền thống và tuân thủ chặt chẽ quy trình kiểm soát chất lượng theo yêu cầu bảo hộ. những thùng gỗ dùng để ủ cá đều có kích thước rất lớn, tùy theo dung lượng mà có thể đựng được dao động từ vài tấn đến hơn chục tấn cá. Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng bởi độ đạm cao, vị dịu ngọt, thơm mùi cá. Do đó, từ năm 2007 các chuyên gia Nam Ngư đã chọn đảo Ngọc Phú Quốc làm nơi đặt nhà thùng nước mắm với quy mô lên đến gần 500 thùng ủ chượp.

Từng công đoạn chuẩn bị nghiêm ngặt, chặt chẽ đến từng hạt muối, giọt nước, rồi thời gian ủ chượp cá lên đến 9-12 tháng để có các giọt nước mắm nhĩ trứ danh nước mắm Phú Quốc đã làm thay đổi suy nghĩ làm nước mắm chắc rất đơn giản trước đây của tôi. Du lịch Đảo Ngọc du khách không chỉ

Cảm nhận từ Nhà Thùng tại Phú Quốc

Tâm Bùi không bỏ lỡ dịp này để vào săn ảnh ngay trong nhà thùng nước mắm Nam Ngư - một trong những nhà thùng lớn nhất Phú Quốc với hàng dãy thùng gỗ khổng lồ , toát lên cảnh đẹp mộc mạc mà vững chãi. các câu chuyện sống động và đầy chân thực về quá trình sản xuất ra hương vị nước mắm vị đậm đà , thơm ngon đã truyền cảm hứng cho anh sáng tác nên bộ ảnh 'Tỉ mẩn giọt nước mắm Việt từ đảo Phú Quốc '. Bộ ảnh đã chuyển tải trọn vẹn tình yêu dành cho biển khơi quê hương, cùng niềm tự hào về nghề làm nước mắm công phu của người dân Phú Quốc. Từng công đoạn chuẩn bị nghiêm ngặt, chặt chẽ đến từng hạt muối, giọt nước, rồi thời gian ủ chượp cá lên đến 9-12 tháng để có các giọt nước mắm cốt trứ danh Phú Quốc đã làm thay đổi suy nghĩ làm nước mắm chắc rất đơn giản trước đây của tôi.”

Chị Nguyễn Thị Lan một khách hàng khác đến từ Hà Nội, cho biết: "Đây là lần đầu tiên trong đời, tôi được đến Tham quan tại nhà thùng và nhà máy sản xuất nước mắm. Từng công đoạn chuẩn bị nghiêm ngặt, chặt chẽ đến từng hạt muối, giọt nước, rồi thời gian ủ chượp cá lên đến 9-12 tháng để có các giọt nước mắm nhỉ trứ danh Phú Quốc Tất cả đã làm thay đổi suy nghĩ làm nước mắm chắc rất đơn giản cách đây không lâu của tôi”, chị cho biết thêm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét