Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2018

Nước + hóa chất = nước mắm có phải như vậy không?

Nước + hóa chất = nước mắm. Tôi vẫn nghĩ nước mắm phải được làm chủ yếu từ cá và muối, có thêm cũng chỉ một vài hóa chất bảo quản mà pháp luật cho phép nên từ trước tới nay đều mua theo cảm nhận, giá thành”. Nghi vấn nước mắm pha hóa chất: Người tiêu dùng cần tỉnh táo. Theo LS Trương Quốc Hoè, nếu thiệt hại lớn thì các doanh nghiệp sản xuất nước mắm có thể khởi kiện tổ chức đăng công bố thông tin, đòi bồi thường thiệt hại.


Doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp nhiều tiền, có nơi được nước ngoài đầu tư, chi phí quảng cáo của một công ty nước mắm công nghiệp trong một ngày có khi từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng là hết sức bình thường. Trong một số loại nước mắm hóa chất công nghiệp hiện tại được chuyên gia ẩm thực đếm ra thì có rất nhiều gia vị đưa thêm để nước mắm thêm đậm đà: muối, đường và tinh cốt cá, chất điều vị. Đây đều là những chất được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, không riêng gì nước mắm. Tương lai của nước mắm công nghiệp sẽ ra sao?

Bởi độ đạm có trong nước mắm công nghiệp luôn ở mức cho phép của Bộ Y tế nên sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng hơn các loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao. Làm thế nào để người tiêu dùng chọn được chai nước mắm ngon thật sự, đúng chất lượng? Nước mắm Hải Tiến quyết tâm đưa nước mắm ngon, nước mắm cốt sạch không hóa chất đến bữa cơm gia đình Việt.

Ngoài tiêu chuẩn VSATTP, nước mắm cốt ngon, nước mắm sạch phải đảm bảo các chỉ tiêu về chất lượng bao gồm các yếu tố: Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, nước mắm được chia thành 4 hạng (quý vị tham khảo ở phần trên bài viết) nước mắm cốt nguyên chất, độ đạm càng cao thì chất lượng nước mắm càng được quyết định. Khi ăn, mùi thơm của mắm thấm dần vào cổ họng gọi là HẬU VỊ. Đặc biệt, chỉ cần bạn "bất cẩn" dấy 1,2 giọt mắm cốt vào tay sẽ "lưu" lại mùi cực kì lâu rửa không hết mùi.

Đó là những điều mập mờ, rất đáng quan tâm khi chúng ta chọn sử dụng một thương hiệu nước mắm nào đó. Có thể dễ nhận thấy lý do đầu tiên chính là về giá cả. Những chai nước mắm công nghiệp thường có giá rẻ hơn nhiều so với các loại mắm truyền thống.

Đơn giản chỉ là pha loãng nước mắm rồi thêm hóa chất. Nhưng đáng kể là thêm đường hóa học để làm dịu nước mắm. Nước mắm truyền thống mà không tăng độ mặn lên thì về lâu dài sẽ bị vi khuẩn phá…thối lên chứ chẳng chơi.

Về khoản này, tôi tin Masan chơi đúng luật, nghĩa là nước mắm Chisu và Nam Ngư của họ có thể là an toàn cho sức khỏe người dùng. Vì nhỏ lẻ nên ít ai để ý, nên các tay phù thủy nước mắm này, chơi lắm trò bá đạo, thêm những hóa chất gì vào nước mắm thì đến nay khoa học theo chưa kịp. Đừng phiền nước mắm công nghiệp.

Nước mắm tự làm không lo hóa chất. Với cách làm nước mắm này thì bạn có những chén nước mắm nguyên chất, an toàn hơn và thơm ngon hơn rất nhiều. Nhờ vậy, nguồn tinh cốt nước mắm nguyên chất sẽ có độ đạm tự nhiên cao, từ 30 đến 40 độ.

Lượng nước bổi đổ vào này cần đủ nhiều để ngập quá vỉ 10cm. Cần nhớ rằng, 2 ngày trước trút lại nước bổi vào khối chượp, phải ngừng khuấy đảo và để lắng. Nước mắm hóa chất sản xuất phần lớn bằng hóa chất, phụ gia, nước và muối , được xem là nước mắm giả, không đúng tiêu chuẩn chất lượng nhà sản xuất đã công bố. Với giá thành rẻ, lợi nhuận cao cho người bán, đây thực sự là nỗi lo về sức khỏe dài lâu cho người tiêu dùng.

Theo nghiên cứu của Công ty Kantar Worldpannel, trung bình mỗi người dân Việt Nam đang chọn dùng 4 lít nước mắm/ năm, con số này nhân với 90 triệu người dân thì nhu cầu sử dụng nước mắm của người Việt vào khoảng 360 triệu lít/năm. Tuy nhiên, để nhận biết thế nào là nước mắm hóa chất và nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe xứng đáng với đồng tiền bát gạo” thì không phải người tiêu dùng (NTD) nào cũng biết. Những loại nước mắm hóa chất hay nước mắm giả giải quyết được bài toán kinh tế trước mắt cho người sản xuất kinh doanh, có khả năng là siêu nhanh, siêu rẻ, siêu bền (để lâu không thối), siêu lợi nhuận nhưng với sức khỏe người tiêu dùng thì chắc chắn là liêu xiêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương cùng các cơ quan liên quan xem xét việc đưa thông tin chất lượng nước mắm. Để quyết định chọn gì, không chọn gì, trước nhất chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua một chút về chất lượng nước mắm và cần biết mình mong đợi điều gì ở loại sản phẩm này. Nếu đó là các axit amin thu được do thủy phân cá trong quá trình sản xuất nước mắm truyền thống thì mới là tốt thực sự. Còn loại bổ sung, pha chế thêm vào để nâng độ lên thì không hẳn.

Nếu chưa tin, bạn chỉ cần tìm trên mạng với từ khóa: hương liệu nước mắm sẽ có kết quả ngay. Để bảo quản được lâu, thì các chất sau hay được dùng trong pha chế nước mắm: axit clohidric, Natri benzoate (211), Kali sorbate (202). Như vậy, bạn nên tìm chọn cho mình một thương hiệu nước mắm, tốt nhất là các sản phẩm truyền thống có uy tín.

Cách phân biệt nước mắm thật và nước mắm pha hóa chất đơn giản là bạn có thể đưa chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét