Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2018

Nước mắm công nghiệp đang lấn át nước mắm truyền thống

Nước mắm công nghiệp đang lấn át nước mắm truyền thống đó là theo nghiên cứu của Công ty Kantar Worldpannel, trung bình mỗi người dân Việt Nam đang sử dụng 4 lít nước mắm/ năm, con số này nhân với 90 triệu người dân thì nhu cầu sử dụng nước mắm của người Việt vào khoảng 360 triệu lít/năm. Toàn bộ nước mắm cốt nguyên liệu đều được kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn của Masan bằng các thiết bị đo kiểm hiện đại trước khi đưa vào chế biến đóng chai thành phẩm theo quy trình công nghệ khép kín.

Nhưng nếu là nước mắm với hóa chất độc hại thì không nên dùng

Các loại nước mắm hóa chất hay nước mắm giả giải quyết được bài toán kinh tế trước mắt cho người sản xuất kinh doanh, có thể là siêu nhanh, siêu rẻ, siêu bền (để lâu không thối), siêu lợi nhuận nhưng với sức khỏe người tiêu dùng thì chắc chắn là liêu xiêu. Ngoài ra, tất cả thành phẩm nước mắm Chin-Su Nam Ngư đều được ghi nhãn rõ ràng và đầy đủ theo đúng quy định của Nhà nước về ghi nhãn hàng hoá. Được ủ từ cá và muối, nước mắm thường quá mặn và có mùi nồng.

Nước mắm hóa chất thực chất không tốt, không đảm bảo chất lượng để bảo vệ sức khỏe gia, hãy chọn những sản phẩm của thương hiệu lớn, thương hiệu mà bấy lâu nay bạn luôn tin dùng. - Ta vẫn quen gọi " nước mắm ". Thực ra nước mắm cốt mặc dù có từ " nước " nhưng với nước nhỉ nhất, nhỉ hai trong đó hoàn toàn không có hột nước nào.... Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện quản lý của Công ty Hòn Mê cho biết, đã pha trộn cứ 100 lít nước mắm cộng với 200 lít nước và hóa chất (chưa xác định chủng loại, nguồn gốc) cùng 250 gr đường Trung Quốc là có 300 lít nước mắm thành phẩm.

Hiểm họa sản xuất nước mắm hóa chất, nước mắm giả

Với cách làm này, Cường Thông cho ra lò 100 lít nước mắm/ngày, mang đi bán với giá 7.000 đồng/lít tại các tiệm tạp hoá, quán cơm, chợ cóc ổi”, chồm hỗm” trong và ngoài địa phương. Cứ mỗi chai, mỗi can nhựa nước mắm mình chế” đem bỏ mối cho tiệm tạp hoá, các chợ giá 6-7.000 đồng/lít, còn các chợ, tiệm bán lại cho các chủ tiệm cơm, hủ tíu, nhà hàng giá có thể lên đến 10-15.000 đồng/lít là tùy họ. Vào thời điểm gần tết thì tiêu thụ mạnh hơn do sức mua tăng”, bà V. chia sẻ. Vài ngày sau, Masan đã có tâm thư trên Giáo dục Việt Nam ngày 22/10/2016 gửi đến giới hữu trách, đề nghị thanh tra tình trạng... nhiễm kim loại nặng trong nước mắm, để "bảo vệ người tiêu dùng" khỏi những thông tin sai lệch của Thanh Niên.


Những hiểm họa tiềm ẩn từ nước mắm công nghiệp? Masan bị tố bán nước màu pha hóa chất gây hại, Masan không thèm trưng bằng chứng, mà quay sang thuê người seeding gieo rắc một nỗi sợ mơ hồ về chất thạch tín trong "nước mắm cao đạm" truyền thống. Đại diện gần 100 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành nước mắm đều thống nhất quan điểm, nước mắm phải được sản xuất từ quá trình ủ chượp cá và muối trong một thời gian dài.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường. Nhiều hộ sản xuất nước mắm ở Thừa Thiên - Huế đang tái sử dụng thùng đựng hóa chất để đựng nguyên liệu sản xuất mắm ruốc, nước mắm, gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhiều người còn mua về để làm bè nuôi cá, đựng mật ong và nguyên liệu làm mắm ruốc, nước mắm”.

Nhiều cơ sở sản xuất dùng các thùng hóa chất để đựng nguyên liệu làm mắm ruốc và nước mắm. Cách làm nước mắm tại nhà không lo hóa chất. - Cá cơm mua về rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra, để ráo.

Muốn cá mau thủy phân, cứ nửa tháng bạn mở nắp, dùng đũa sạch khuấy đều mắm lên. Sau khi có thông tin cho rằng hai nhãn hiệu nước mắm của mình chứa nhiều hóa chất, Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan đã có những phản bác. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn hợp tác thu mua từ các nhà sản xuất nước mắm uy tín tại Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết... Tất cả nguồn nước mắm cốt nguyên liệu đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng.

Trước đó, báo chí phản ánh về tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường. Chỉ nghe tên gọi thôi đã có thể hình dung ra phần nào thực chất đằng sau diện mạo mỹ miều của chai nước mắm công nghiệp. Là nước mắm từ cốt cá thơm ngon hay hóa chất vô cùng độc hại cho sức khỏe?

Chỉ cần một chút tinh tế bạn đã có thể lựa chọn được những sản phẩm chất lượng như nước mắm truyền thống. Thế nhưng, nước mắm công nghiệp - sản phẩm sản xuất phần lớn bằng hóa chất, nước và muối... đã và đang 'nhấn chìm' nước mắm truyền thống. Chủ nhà giải thích, ở đây không dùng loại này thì không biết mua nước mắm nào mà ăn. Cả chợ hầu như chỉ có Nam Ngư bên cạnh vài nhãn hàng nữa nhưng chưa từng nghe tên nên không dám mua.

Ở miền Trung, cái nôi của sản phẩm nước mắm truyền thống trước đây, nay nước mắm công nghiệp cũng đang thay thế hoàn toàn. Tại chợ đầu mối Hòa Cường (Đà Nẵng), cô giáo Thúy Lan cũng cho biết gia đình cô dùng nước mắm Mỹ Tuyết, Nam Ô của Đà Nẵng, nhưng mùi hơi nặng và hơi khó nêm nếm nên hai năm nay tôi chuyển mua Nam Ngư dùng. 17 hóa chất trong chai nước mắm công nghiệp.

Ví dụ trên nhãn chai nước mắm 584 Nha Trang, thành phần được công bố gồm: cá cơm 79,7%, muối 20,1%, nước, chất điều vị và chất bảo quản; nước mắm cá cơm cốt nhĩ Hồng Hạnh cá cơm than 70%, muối, chất điều vị, chất tạo ngọt, đường, chất điều chỉnh độ a xít và phụ gia thực phẩm; trên chai nước mắm Hạnh Phúc có thành phần gồm: cá cơm 70%, muối ăn, nước, chất điều vị. Có thể thấy, các loại nước mắm công nghiệp đều có độ đạm cao từ 30 độ đạm trở lên thường giá cũng cao. Là hóa chất nhưng đã tạo vị ngon thật, nó tạo nên một gu, thói quen dùng nước mắm trong cuộc sống hằng ngày. Ngày 31/1, Đội quản ý thị trường số 2, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương bất ngờ kiểm tra và phát hiện một cơ sở quy mô lớn chuyên sản xuất chế biến nhiều loại nước mắm, mắm tôm… thượng hạng của các thương hiệu nổi tiếng nhưng không chứng minh được giấy tờ hợp pháp.Tại một căn nhà khác bên cạnh, nhiều công nhân vẫn đang hì hục dán nhãn mác cũng như đóng bao bì trên 5.000 hũ mắm tôm, mắm ruốc các loại. Số lượng sản xuất nước mắm xuất bán ra thị trường chỉ trong 2 ngày lên tới 1.000 lít. Mỗi năm, người dân Việt Nam tiêu thụ khoảng 200 triệu lít nước mắm, trong đó có khoảng 50 triệu lít nước mắm nguyên chất (nước mắm truyền thống).

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm cho hay trước mắt lãnh đạo 5 hội ngành nghề vận động 2.800 doanh nghiệp sản xuất nước mắm thuộc các hội sản xuất nước mắm truyền thống trong cả nước cùng tham gia nguồn lực và chia sẻ kinh nghiệm để bảo vệ và phát triển đặc sản nước mắm từ cá và muối do ông cha ta để lại. Theo phản ánh của các đơn vị sản xuất nước mắm truyền thống, trong nhiều ngày qua có những người tự ý phát tán tờ rơi tại các chợ, siêu thị, khu dân cư... nêu đích danh các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống có chứa hàm lượng arsen vô cơ khiến cho người dân và các tiểu thương hoang mang không dám sử dụng nước mắm truyền thống. Chúng tôi rất mong muốn Chính phủ, các bộ ngành chỉ đạo cho các chợ, siêu thị... phát loa thông báo cho người dân biết nước mắm hiện nay là an toàn, không chứa hàm lượng arsen vô cơ để mọi người yên tâm mua bán và sử dụng”, đại diện cơ sở Hồng Hạnh đề nghị.

Rất may ngay sau đó, Chính phủ và Bộ Y tế đã có phản ứng nhanh khi công bố kết luận chính thức giúp nước mắm truyền thống được giải oan. PGS-TS-dược sĩ Nguyễn Hữu Đức (Trường đại học Y dược ) cho rằng nếu là nước mắm truyền thống thì không bao giờ có chứa hàm lượng arsen vô cơ, bởi đơn giản nước mắm truyền thống chỉ làm bằng cá và muối sau đó được ủ chượp. Nước mắm truyền thống không chứa chất phụ gia thì chắc chắn không có hàm lượng arsen vô cơ. Nước mắm mà gây ngộ độc là do có chất phụ gia hay do ô nhiễm vùng biển.

Cũng cho rằng nước mắm là một chất bổ dưỡng, TS Đỗ Việt Hà (Khu nông nghiệp công nghệ cao ) nêu quan điểm đã là nước mắm thì chỉ có cá và muối, không thể có hóa chất, chất bảo quản, đó mới là nước mắm an toàn. Ông Hà đề nghị Bộ Y tế nên có quy chuẩn mới về nước mắm, trong đó ghi rõ nước mắm chỉ làm bằng cá và muối, trong quá trình nấu không sử dụng bất cứ chất tạo màu hay chất bản quản nào; đồng thời ban hành thường quy kiểm nghiệm arsen hữu cơ để các cơ quan chức năng lấy đó làm cơ sở kiểm nghiệm. Một khi không có chất bảo quản thì không ai thể nào có thể pha loãng nước mắm được”, ông Hà nói.

Nhưng truyền thống cũng hoàn toàn có thể hiện đại hóa quá trình sản xuất và làm trên bình diện rộng, đó mới sẽ là nước mắm công nghiệp. Ta nên gọi nước chấm của họ, các loại ”nước mắm” không chỉ làm từ cá và muối là nước mắm dỏm” hay nước mắm hóa học”. Trong trường hợp này, hai chữ hóa học” gắn liền với nước mắm” và cho biết đó chỉ là một sản phẩm của công nghệ chế biến hóa chất thành một thứ nước chấm bắt chước mùi vị của nước mắm, chứ không phải là nước mắm đích thực mà các công đoạn sản xuất được hiện đại hóa một cách công nghiệp (thay vì theo cách tiểu thủ công truyền thống”).

Lý do khiến người dân chọn mua những loại nước mắm công nghiệp là do chúng có giá thành rẻ, hương vị hài hòa, dễ ăn, không mặn chát vì có độ đạm cao như nước mắm truyền thống. Một chuyên gia cho báo Thanh niên biết, nước mắm công nghiệp có đến 17 loại hóa chất khác nhau. Nước mắm truyền thống bị lấn át trên thị trường.

Vậy nước mắm hóa chất có phải là nước mắm công nghiệp hay không khi mà thực trạng nước mắm công nghiệp đang lấn sân mạnh mẽ thị trường nước mắm truyền thống và có nhiều tin tức về nước mắm hiện tại chứa hóa chất. Thế nhưng, thời gian trôi qua, các sản phẩm nước mắm truyền thống được thay thế bởi nước mắm công nghiệp với mẫu mã bắt mắt và kiểu dáng ưa nhìn từ những thiếu hụt mà nước mắm truyền thống không thể cung cấp. Bằng chứng là tại thị trường Việt Nam, thương hiệu nước mắm công nghiệp Masan đã lọt Top 3 thương hiệu nước mắm tốt cho sức khỏe người dùng vì luôn ứng dụng quy trình công nghệ, tuân thủ các tiêu chuẩn khắc khe của Bộ Y tế vào sản xuất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét